Bộ Scrubs Màu Xanh Lá Cây Trang Phục Phẫu Thuật

BỘ TRANG PHỤC PHẪU THUẬT SCRUBS

Bộ đồ phẫu thuật vải (tiếng anh gọi là scrubs) cũng từng có màu trắng trước thế kỉ 20 (tượng trưng cho sự sạch sẽ và dễ phát hiện vết bẩn, vốn dĩ là vật di truyền vi khuẩn, xem thêm thông tin về màu trắng áo blouse để biết thêm chi tiết).

Bộ đồ phẫu thuật và áo scrubs

Tuy nhiên, vào đầu thế kỷ 20, một bác sĩ có ảnh hưởng đã chuyển sang màu xanh lá cây vì ông nghĩ rằng nó sẽ dễ dàng hơn đối với mắt của bác sĩ phẫu thuật, theo một bài báo trên tạp chí Y tá phẫu thuật ngày nay (Today’s surgical nurse) số ra năm 1998. Mặc dù khó có thể xác nhận liệu bộ đồ phẫu thuật màu xanh lá cây (hay màu xanh cổ vịt) có trở nên phổ biến hay không vì lý do này. Nhưng rõ ràng, về khoa học màu sắc, màu xanh lá cây đối lập với màu đỏ trên bánh xe màu nên bác sĩ sẽ nhìn rõ hơn giữa màu đỏ (màu của máu) và màu xanh (màu của trang phục của mình) tốt hơn so với áo màu trắng.

Màu xanh lá cây có thể giúp các bác sĩ nhìn tốt

Thứ nhất, nhìn vào màu xanh lam hoặc xanh lá cây có thể làm mới tầm nhìn của bác sĩ về màu đỏ lưu ảnh trong mắt khi phẫu thuật (quan sát máu liên tục). Theo John Werner, nhà tâm lý học nghiên cứu thị lực tại Đại học California, “thỉnh thoảng nhìn vào thứ gì đó có màu xanh lục có thể khiến mắt ai đó nhạy cảm hơn với các biến thể của màu đỏ”. Do đó, khi mặc áo phẫu thuật màu xanh, mắt của bác sĩ sẽ quan sát khi phẫu thuật tốt hơn so với màu trắng.

Thứ hai, khi tập trung quá lâu vào màu đỏ của máu và nội tạng khi mổ, mắt bác sĩ phẩu thuật sẽ dễ bị ảo giác màu xanh lá cây khi nhìn vào các vật dụng màu trắng. Tức ảo ảnh màu xanh lục về phần bên trong màu đỏ của bệnh nhân có thể xuất hiện trên nền trắng. Không tin bạn thử nhìn 1-2h liên tục vô màu đỏ, xong đánh mắt sang màu trắng của áo sơ mi bạn sẽ hiểu điều tôi đang diễn tả. Điều này tương tự như những điểm nổi mà chúng ta nhìn thấy sau đèn flash của máy ảnh.

Nếu một bác sĩ nhìn vào các vết bẩn màu xanh lá cây hoặc xanh lam thay vì màu trắng, những hiệu ứng ảo ảnh trên sẽ hòa nhập ngay và không trở thành sự phân tâm… theo Paola Bressan, người nghiên cứu về ảo giác thị giác tại Đại học Padova ở Ý.

Vì vậy, mặc dù những ngày này các bác sĩ chạy trên đường với một loạt các loại áo phẩu thuật có hoa văn và màu sắc, màu xanh lá cây có thể là lựa chọn tốt nhất của bác sĩ.

Áo phẫu thuật màu xanh dương bằng vải không dệt và áo phẫu thuật vải màu xanh lá (xanh cổ vịt) vẫn là các đồng phục phổ biến tại Việt Nam.

Trích Nguồn: Diễn giải trên được lược dịch từ Scienceline , một dự án của Chương trình Báo cáo Khoa học, Sức khỏe và Môi trường của Đại học New York.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *